Lưu ý những virus gửi tin nhắn trên facebook kèm avatar

Hình 1 - Lưu ý những virus gửi tin nhắn trên facebook kèm avatar

Thời gian gần đây trên mạng xã hội Facebook có xuất hiện một hiện tượng có virus gửi tin nhắn kèm avatar, tốc độ di chuyển của loại virus này nhanh đến chóng mặt. Đây là một loại vi rút tinh vi có đặc điểm nhận dạng chính là tin nhắn gửi qua tính năng Facebook Message với một đường dẫn có kèm ảnh đại diện (avatar) của người nhận.

Hình 1 - Lưu ý những virus gửi tin nhắn trên facebook kèm avatar

Nếu tinh ý ra, các bạn sẽ thấy một link rút gọn của Google.

Những virus dạng này đều lợi dụng tính tò mò của các bạn, khi bạn tò mò nhấn vào đường dẫn trong tin nhắn bạn sẽ trở thành nạn nhân của trò lừa đảo và vô tình tiếp tay cho kẻ gian phát tán mã độc.

Cẩn thận với Virus gửi tin nhắn cùng avatar trên Facebook

Khi bạn click vào link, trang web độc hại hiện ra và yêu cầu người dùng đồng ý tham gia một ứng dụng Facebook hoặc cài đặt thêm một thành phần mở rộng cho trình duyệt. Hay đôi khi yêu cầu người dùng khai báo tài khoản Facebook trên một trang web “nhái” Facebook một cách hoàn chỉnh.

Hình 2 - Lưu ý những virus gửi tin nhắn trên facebook kèm avatar

Khi trở thành nạn nhân của trò lừa đảo này thì tài khoản Facebook của bạn sẽ bị kiểm soát bởi những kẻ gian. Bên cạnh đó, nếu kẻ gian chưa có được tài khoản của bạn thì nó còn khiến tài khoản Facebook của nạn nhân tự động gửi tin nhắn chứa mã độc tới bạn bè trong danh sách thông qua việc nạn nhân tham gia ứng dụng Facebook hay cài đặt thanhd phần mở rộng cho trình duyệt trước đó.

Một vài lời khuyên ngăn ngừa và khắc phục:

– Hạn chế, kiểm soát tính tò mò của bản thân nhé. Các bạn không nên nhấn vào các đường dẫn lạ ở bất kỳ đâu trên Facebook. Kiểm tra đường dẫn trên trình duyệt có đúng là facebook.com, m.facebook.com (trên điện thoại) hay không? Không đăng nhập tài khoản Facebook trên bất cứ trang nào không phải là tên miền của Facebook.

– Các bạn nên cảnh giác những tin nhắn lạ, không rõ nội dung người gửi để tránh được trò lừa đảo này.

– Với các tin nhắn có nội kêu gọi tham gia các hoạt động lạ hay có nội dung quảng cáo bạn nên đề cao cảnh giác. Để đề phòng được tối đa nguy cơ nhấn nhầm vào các đường dẫn độc hại và lừa đảo thì bạn nên sử dụng phần mềm bảo mật để tự động kiểm tra và ngăn chặn được virus.

– Thường xuyên kiểm tra danh mục các ứng dụng đang tham gia và các thành phần mở rộng của trình duyệt. Cần xóa bỏ ngay nếu phát hiện có thông tin lạ.

– Đặc biệt: việc thiết lập chế độ Offline cho tính năng Facebook Chat cũng sẽ giúp bạn hạn chế nhận phải những tin nhắn rác chứa mã độc này.

Chúc các bạn bảo vệ tài khoản Facebook của mình thành công trước những con virus nguy hiểm này.

Viết bởi Lan Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *